VietABank đặt kế hoạch tăng vốn lên 4.200 tỷ đồng năm thứ 2 liên tiếp

Không thực hiện được việc tăng vốn trong năm 2016, lãnh đạo VietABank một lần nữa đưa ra mục tiêu này cho năm 2017.

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 27/4, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) một lần nữa trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ năm nay thêm 700 tỷ đồng, từ gần 3.500 tỷ lên 4.200 tỷ. Mục tiêu này từng được ban lãnh đạo ngân hàng đề ra tại cuộc họp đại hội cổ đông cách đây một năm, nhưng chưa thực hiện được. 

Lý giải điều này trong tờ trình cổ đông, ông Nguyễn Văn Hảo – quyền Tổng giám đốc VietABank nêu lên 2 lý do: Kinh tế tăng trưởng chậm khiến việc tìm kiếm nhà đầu tư khó khăn. Làn sóng mua bán – sáp nhập và đẩy mạnh tái cấu trúc làm cho tính hấp dẫn của cổ phiếu ngành ngân hàng giảm. Tuy nhiên với tình hình khả quan hơn trong năm 2017, ban lãnh đạo VietABank tự tin sẽ tăng vốn thành công. 

vietabank-dat-ke-hoach-tang-von-len-4200-ty-dong-nam-thu-2-lien-tiep

Chưa hoàn thành kế hoạch tăng vốn trong năm 2016, VietABank vẫn theo đuổi mục tiêu này trong năm 2017.

Việc tăng vốn lên 4.200 tỷ của VietABank sẽ được thực hiện qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ tăng vốn từ gần 3.500 tỷ lên 3.850 tỷ, bằng việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 10%. Giai đoạn 2 tăng vốn lên 4.200 tỷ, ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu riêng với tổng số lượng cổ phiếu phát hành là 35 triệu đơn vị cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm, năng lực quản trị trong lĩnh vực ngân hàng. Giá chào bán dự kiến không thấp hơn 10.000 đồng một cổ phiếu. Các cổ phiếu phát hành thêm này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày chào bán. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III hoặc IV năm nay.

“Thời gian thực hiện cụ thể sẽ do Hội đồng quản trị quyết định trên cơ sở giấy phép và chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, và điều kiện thị trường phù hợp”, ông Ngô Tấn Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị VietABank cho biết. 

Năm 2017, nhà băng này đặt mục tiêu tổng tài sản đạt gần 71.300 tỷ đồng (tăng 16% so với 2016), huy động vốn 44.368 tỷ, và lợi nhuận 253 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần năm ngoái. Các chỉ tiêu này đều tăng cao so với kết quả kinh doanh năm 2016 được công bố trước đó.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về kết quả lợi nhuận khiêm tốn năm 2016, khi chỉ đạt 106 tỷ đồng, lãnh đạo VietABank cho hay, do yếu tố cạnh tranh huy động và cho vay trên thị trường làm chênh lệch lãi suất đầu vào – ra thấp, biên lợi nhuận giảm. Ngoài ra, ngân hàng đã chủ động thực hiện miễn giảm lãi cho khách hàng để tích cực xử lý nợ quá hạn, nợ xấu để thúc đẩy nhanh quá trình thu hồi nợ; đồng thời ngân hàng cũng tăng trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản nợ trong năm.

Với tỷ lệ tuyệt đối, các cổ đông đã thông qua mức chi trả thù lao hơn 4,7 tỷ đồng cho thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát ngân hàng năm 2016.

Anh Minh

Theo vnexpress

Tin khác