Vụ 9 người trong gia đình nhập viện:Do món thịt vịt quay

Ngày 1/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã có kết quả nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư. Bào tử điển hình của vi khuẩn Clostridium botulinum trong mẫu thịt vịt quay mà 9 bệnh nhân dùng là nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh bình cho biết, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân đến vụ ngộ độc làm 9 người phải nhập viện cấp cứu xảy ra vào ngày 27/9, tại thôn Lý Nhân, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư.

Theo đó, các bào tử điển hình của vi khuẩn Clostridium botulinum trong mẫu thịt vịt quay là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc nói trên. Vi khuẩn Clostridium botulinum dạng hình que, sinh độc tố, có 6 typ, trong đó các typ A, B, E có khả năng gây bệnh cho người.

​Vi khuẩn này có khả năng sống sót cao, nha bào của chúng tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp nhiều tháng. Loại vi khuẩn này cũng có thể sống trong đồ hộp đã mở nhiều tuần. Vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ra nhiều thể bệnh, nhưng thường gặp là ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân dân đến vụ ngộ độc tại Ninh Bình ban đầu được xác định do ăn món thịt vịt quay nhiễm khuẩn
Nguyên nhân dân đến vụ ngộ độc tại Ninh Bình ban đầu được xác định do ăn món thịt vịt quay nhiễm khuẩn

​Bệnh truyền qua đường tiêu hóa, do sử dụng đồ ăn, thức uống nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum đã sinh ra độc tố và gây ngộ độc thực phẩm. Bệnh do vi khuẩn Clostridium botulinum khởi phát đột ngột với những biểu hiện hội chứng viêm dạ dày – ruột cấp tính như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhẹ kèm khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân.

​Khi các bệnh nhân ăn phải thực phẩm có chứa loại vi khuẩn này, giai đoạn toàn phát có những triệu chứng thần kinh điển hình như: nhìn mờ, giãn đồng tử, liệt mềm cơ gây khó nuốt, khó nói, khó thở, táo bón, chướng bụng… Trường hợp nhiễm độc nặng có thể bị tử vong do liệt cơ hô hấp.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, trưa ngày 27/9 gia đình bà Trần Thị Cường ở thôn Lý Nhân, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) tổ chức vui liên hoan tết Trung thu. Sau bữa ăn khoảng 30 phút thì có 9 người xuất hiện các triệu trứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt… phải đưa cấp cứu. Hiện vẫn còn 3 bệnh nhân phải nằm điều trị tại bệnh viện.

Thái Sơn

Theo dantri

Tin khác