Vụ doanh nhân Hà Linh bị sát hại: Chưa đưa được thi thể từ Trung Quốc về nước

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết, sau khi có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong thì trong vòng 3 tuần sẽ hoàn tất thủ tục để đưa thi thể bà Hà Linh về nước.

Đó là trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 15/10 tại Hà Nội.

Theo ông Bình, Việt Nam tuần trước đã gửi công hàm cho phía Trung Quốc đề nghị làm rõ việc bà Linh thiệt mạng tại Quảng Đông. Gia đình bà Linh đã sang Quảng Châu để cùng các cơ quan chức năng sở tại tiến hành các thủ tục pháp y. Trung Quốc ngày 29/9 thông báo đã tiến hành khám nghiệm tử thi.

Tuy nhiên, phía cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết, phải sau khi có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong của nữ doanh nhân nổi tiếng kinh doanh trà ô lông thì trong 3 tuần sẽ hoàn tất các thủ tục cho đưa thi hài bà Linh về nước.

Trước đó, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, phía Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm thông báo cho Việt Nam kết quả tiến hành điều tra thủ phạm và trừng trị theo pháp luật.

“Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc đã khẩn trương làm việc với các cơ quan sở tại điều tra và làm rõ nguyên nhân vụ việc cũng như tiến hành bảo hộ cần thiết. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc đã hỗ trợ gia đình nạn nhân hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa thi hài bà Hà Thúy Linh về nước, cũng như hỗ trợ gia đình và đại diện pháp lý của nạn nhân làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc” – bà Hằng thông 
tin thêm.

Qua tìm hiểu thông tin được biết, theo quy định tại khoản 7, điều 2 nghị định 58/2013/NĐ-CP, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, trong trường hợp bà Hà Thúy Linh là Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, nơi có toàn quyền phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của công dân Việt Nam ở nước ngoài theo pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Ngay khi biết bà Linh bị sát hại tại Trung Quốc, Tổng lãnh sự quán sẽ gửi công hàm yêu cầu cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành điều tra làm rõ vụ việc và thông báo cho Tổng lãnh sự.

Như vậy, thân nhân người bị hại có thể yêu cầu lãnh sự thông báo tình hình vụ việc và tiến độ giải quyết vụ án.

Doanh nhân Hà Linh bị sát hại tại Trung Quốc

Doanh nhân Hà Linh bị sát hại tại Trung Quốc

Theo quy định tại khoản 3, điều 8 Luật cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài: “Trong trường hợp công dân Việt Nam không thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo pháp luật và thực tiễn của quốc gia tiếp nhận, cơ quan đại diện có thể tạm thời đại diện hoặc thu xếp người đại diện cho họ tại tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia tiếp nhận đến khi có người khác làm đại diện cho họ hoặc họ tự bảo vệ được quyền và lợi ích của mình”.

Do đó gia đình người bị hại nếu chưa thể trực tiếp liên hệ, làm việc với cơ quan chức năng, tham dự phiên tòa tại Trung Quốc thì Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Đông sẽ là đại diện hoặc thu xếp người đại diện cho họ liên hệ với cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc cung cấp thông tin, tham gia các buổi làm việc và tham dự các phiên tòa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho công dân Việt Nam.

Về phía Trung Quốc, theo quy định của Luật tố tụng hình sự nước này, khi có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan tố tụng sẽ khởi tố vụ án và điều tra truy tìm hung thủ. Vụ việc của bà Linh xảy ra tại TP Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Do đó, Công an TP Đông Quản là nơi có trách nhiệm điều tra làm rõ vụ việc. Cũng theo quy định từ điều 19 đến điều 23 Luật tố tụng hình sự và điều 393 chương 18 nghị quyết “Giải thích Luật tố tụng hình sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” do Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc ban hành, vụ án sẽ được mang ra xét xử tại tòa án cơ sở TP Đông Quản hoặc tòa án trung cấp TP Đông Quản nếu có yêu cầu từ tòa án cấp trên.

Được biết, doanh nhân Hà Linh, 45 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh tại Đà Lạt, Lâm Đồng hôm 22/9 được xác định tử vong sau khi bị hôn mê tại Quảng Đông, Trung Quốc. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu xác nhận bà Hà Linh là nạn nhân trong một vụ cướp.

Theo Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, bà Linh đi Quảng Đông hôm 19/9 để giải quyết việc của công ty với đối tác. Bà Linh và chồng (một doanh nhân người Đài Loan) thành lập Công ty trà Haiyil vào năm 2002. Sáu năm sau khi chia tay chồng, bà Linh thành lập Công ty Hà Linh. Doanh nghiệp trà của bà Linh lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, hiện có 200 hecta chè tại TP Đà Lạt, sản phẩm chủ yếu xuất khẩu ở thị trường Đài Loan và Trung Quốc.

Theo Hồng Anh (t/h)

VietQ

Theo dantri

Tin khác